Tour Lagi 2 ngày 1 đêm - Công Ty Du Lịch Việt Du

khach san sammy tai vung tau

Chùa Bửu Hùng lung linh dấu ấn !

lagi ham tan

 

Chùa Bửu Hùng còn là một chứng nhân lịch sử vào thời khắc giải phóng quê hương. Tối 22.4.1975,  một đơn vị bộ đội địa phương (460) cùng với đội vũ trang công tác Tân Thuận đã ém quân tại chùa Bửu Hùng, làm sở chỉ huy điều khiển cuộc tiến công

 

Trên đường tỉnh lộ từ thị xã La Gi hướng ra Khu du lịch cáp treo Tà Cú có một ngôi chùa mới trùng tu nhưng với qui mô khá lớn so với vùng quê Tân Thuận (huyện Hàm Thuận Nam). Đó là chùa Bửu Hùng, một ngôi chùa đã tồn tại gần 50 năm nhưng có nguồn gốc từ trên 150 năm với chùa Long Đoàn – Tà Cú. Trở lại cội nguồn xưa, sau đời Tổ Hữu Đức người khai sáng chùa Tà Cú, được vua Tự Đức phong tặng là Linh sơn Trường thọ tự là đến thế hệ Tố Tâm phát tâm hoằng pháp, đi khai sơn  lập dựng chùa Long Đoàn nằm bên kia con suối nhỏ phía dưới Tháp Tổ. Trong thời kỳ chiến tranh kháng Pháp chống Mỹ, núi Tà Cú và vùng phụ cận Bưng Thị, Bà Đặng… trở thành địa bàn hoạt động của lực lượng cách mạng địa phương, thường xuyên giữa hai làn đạn, phải chịu cách biệt với đồng bào tín ngưỡng. Do vậy mà năm 1962, hoà thượng Thượng Ấn Hạ Tâm trụ trì chùa Long Đoàn với ý nguyện hoằng dương đạo pháp đã xuống núi lập nên chùa Bửu Hùng và sau đó giao cho Đại đức Thích Minh Nhơn trụ trì (1972), để tạo điều kiện cho phật tử không phải vượt dốc núi cheo leo, xuyên rừng hiểm trở có một mái chùa lễ Phật. Từ đó, không những bà con có tín ngưỡng đạo Phật ở Tân Thuận mà còn cho cả các vùng lân cận Khê Gà, Tam Tân…Với tư tưởng đạo pháp trong lòng dân tộc trước cảnh chiến tranh tàn phá quê hương, không biết tự bao giờ những nhà tu, phật tử của chùa Long Đoàn và Bửu Hùng trở thành mối dây liên lạc, tiếp tế thuốc men, lương thực cho lực lượng cách mạng.

 

Cuộc biểu tình chống Mỹ một cách công khai..., (9.1970). Ảnh: Tư liệu LS Đảng bộ La Gi.

Lịch sử địa phương có ghi lại vào khoảng tháng 9.1970 một đơn vị lính Mỹ-Úc đóng quân tại Hiệp Nhơn ( thuộc xã Tân Hiệp - tức Tân Thuận ngày nay) và một chốt đóng dưới chân Núi Cú. Cứ đến chiều bà con đi làm đồng phải về ấp cho kịp trước giờ bị đóng cổng, gài mìn nhưng hai mẹ con bà Nguyễn Thị Bạc 55 tuổi và cô con dâu Nguyễn Thị Hồng 16 tuổi còn nán lại cấy cho xong đám ruộng thì gặp lúc toán lính Mỹ kéo đến. Chúng tàn bạo thay phiên nhau hãm hiếp cô Hồng cho đến chết ngất còn bà Bạc chúng cũng không buông tha và chết ngay tại chỗ. Đêm đó cô Hồng gắng sức bò vào xóm và được bà con phát giác nhưng khi chuyển về Bệnh viện Bình Tuy thì không thể cứu được. Sự phẩn nộ của bà con trong xã dâng cao mà trong đó số người phật tử chùa Bửu Hùng nơi không xa với hiện trường chưa đầy cây số trở thành lực lượng hợp pháp và nòng cốt cho cuộc biểu tình chống Mỹ một cách công khai, mở đầu cho cuộc đấu tranh quần chúng lan rộng đến các xã kéo về thị xã La Gi, trung tâm tỉnh lỵ Bình Tuy với đòi hỏi Mỹ phải cút khỏi Bình Tuy.

PV


Tin mới hơn:

You are here Điểm Du Lịch Du Lịch Lagi Hàm Tân Di Tích - Lịch Sử Chùa Bửu Hùng lung linh dấu ấn !