52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)

Dinh Thầy Thím ở đâu? Dinh Thầy Thím là một trong những cái tên nổi bật trong những điểm du lịch tâm linh, đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân địa phương. Không những vậy, dinh còn thu hút đông đảo khách thập phương đến cúng bái, chiêm ngưỡng kiến trúc và ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp. 

1. Dinh Thầy Thím ở đâu?

Dinh là điểm du lịch tâm linh nằm ở xã Tân Tiến, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 67km, cách thành phố Hồ Chí Minh gần 150km.

Đây là điểm đến không chỉ có giá trị về lịch sử, nghệ thuật điêu khắc, văn hóa mà còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh. Bởi thế, Dinh không những được người dân tôn thờ mà thu hút đông đảo khách thập phương đến chiêm ngưỡng, cúng bái.

"</p

2. Truyền thuyết gắn liên với Dinh Thầy Thím

Theo truyền thuyết thì thấy Thím quê gốc ở Điện Bàn, Quảng Nam tài đức vẹn toàn. Vào thời vua Gia Long thì gia đình Thày bị kết án tử hình. Trước lúc hành án thì vua có ban cho Thầy dải lụa đào để múa từ biệt vua.

Theo truyền thuyết, tấm lụa quấn lấy thầy Thím và đưa vợ chồng thầy bay vào phương nam. Đến Ngảnh Tân, Lagi ngày nay thì thầy Thím cải trang thành dân thường. Bốc thuốc, chữa bệnh cho người dân nghèo. Đóng ghe thuyền giúp dân, khai khẩn đất đai đồng ruộng.

Những năm sau ngày thầy Thím mất, cứ mùng 5 tháng Giêng lại có hai con hổ về mộ thầy thăm, rồi lại buồn bã ra đi. Biết ơn công lao thầy Thím, dân làng đã lập đền thờ thầy và thờ cả hai con hổ.

Nghe tiếng lành đồn xa, năm 1906 (đời vua Thành Thái thứ 18) vua đã hủy bỏ bản án oan trước đây của thầy và phong cho thầy sắc phong “Chí đức Tiên sinh, chí đức Nương Nương Tôn thần”.

Truyền thuyết Dinh Thầy Thím - Dinh Thầy Thím ở đâu

3. Kiến trúc của Dinh Thầy Thím

Dinh Thầy Thím Bình Thuận được bao quanh bởi một bức tường thang vuông có chu vi gần 600m. Vòng thành được trổ 3 lối vào Dinh. Cổng chính xây ngay ở phía trước, hai bên là hai cổng phụ. Dinh được xây từ những vật liệu sẵn có ở địa phương. Với gỗ là nguyên liệu chủ đạo, chất kết dính trộn từ nhựa cây, cát, vôi. Và mật đường, nền lát bằng gạch Bát Tràng, mái lợp ngói âm dương.

Những công trình kiến trúc chính ở Dinh Thầy Thím đều được xây theo hướng Tây gồm: cổng chính, nhà tiền hiền, võ ca, chính điện, khu mộ Thầy Thím, bình phong cùng một số công trình khác. Trong đó, nhà tiền hiền, chính điện, võ ca đều sử dụng kiểu kiến trúc “tứ trụ”.

XEM THÊM

Bãi Biển Đồi Dương Ở Đâu? Vi Vu Khám Phá Bãi Biển Xinh Đẹp

Review Lara Homestay Tại Lagi, Nơi Yên Bình Lữ Khách Tìm Đến

Đặc biệt 4 cột chính ở khu vực trung tâm Dinh do chính các nghệ nhân thời đó tạo dáng rất tinh tế đã đạt đến đỉnh cao về nghệ thuật điêu khắc gỗ. Toàn bộ chân đế của các cột được cách điệu dạng bình hoa mềm mại, phần thân cột vát hình trụ vuông, phần đỉnh thu nhỏ dạng trụ tròn.

dinhthaythimodau

4. Lễ hội Dinh Thầy Thím

Dinh Thầy Thím ở xã Tân Tiến, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận ra đời, duy trì. Và tồn tại gắn liền với lịch sử hình thành các tập quán liên quan đến tín ngưỡng thờ Thầy Thím. Của cộng đồng người dân địa phương hơn 130 năm qua.

Lễ hội nhằm ôn lại công đức của vị đạo sĩ giàu lòng nhân ái, có nhiều nghĩa cử cao đẹp. Giúp dân đóng thuyền, bốc thuốc chữa bệnh, giúp dân chài trong sóng to gió lớn. Cảm hóa được cả thú dữ… được dân làng mến mộ.

Dinh Thầy thím ở đâu

Hàng năm ở Dinh Thầy Thím Bình Thuận có hai dịp lễ. Đó là Lễ Tế Thu diễn ra từ 14 – 16/9 Âm lịch. Lễ Tảo Mộ diễn ra mùng 5/1 Âm lịch. Lúc này khắp không gian ở đây tràn ngập nghi ngút khói, tiếng chuông thanh thoát. Như đưa du khách chìm vào thế giới tâm linh.

Lễ hội diễn ra có nhiều tiết mục hấp dẫn như: biểu diễn võ thuật, chèo bã trạo, múa lân thi tài, diễn xướng sự tích Thầy Thím,… Du khách thường tìm đến Dinh để làm từ thiện, phóng sanh thả chim về rừng, cầu bình, cầu an,…

Lễ hội Dinh Thầy Thím ở đâu

5. Địa điểm tham quan gần dinh

Khi đến với Dinh Thầy Thím tham quan và dự lễ hội thì bạn có thể ghé đến check in một số điểm nổi bật của nơi đây.

5.1. Chợ hải sản Dinh Thầy Thím

Cách Dinh khoảng 2,5km là chợ hải sản nằm ngay cạnh biển. Nơi này bày bán rất nhiều hải sản tươi sống khác nhau. Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu chế biến tại chỗ luôn… Tại đây còn có các hàng quán rộng rãi thoáng mát, view biển để phục vụ nhu cầu ăn uống của thực khách.

Tham khảo thêm: Top 7 Chợ Hải Sản Tại Lagi

5.2. Biển Dinh Thầy Thím

Cách Dinh là bãi biển hoang sơ, chưa bị tác động nhiều bởi hoạt động du lịch nên nước trong và xanh với bờ biển dài, uốn cong. Vào mùa hè, nước biển bồi cát nhiều nên trên bãi có rất nhiều vỏ ốc, sò.

Do có bờ cát rộng, thoải và thoáng mát nên bãi biển Dinh Thầy Thím. Thu hút rất nhiều khác du lịch đến tắm biển, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ. Bên cạnh hoạt động tắm biển nổi bật thì bạn có thể đón bình minh trên biển. Lưu lại những bức ảnh tuyệt đẹp lúc mặt trời vừa dạng.

Biển dinh thầy thím - dinh thầy thím ở đâu

6. Lời kết

Vậy bạn đã tìm hiểu được nét văn hóa và Dinh Thầy Thím ở đâu rồi đúng không nè. Dinh Thầy Thím Bình Thuận là điểm đến tâm linh nổi tiếng mà du khách đừng nên bỏ qua trong chuyến khám phá Lagi. Bạn có thể đến đây để cầu bình, cầu an và thong dong trên bãi biển đều được nhé!


GỢI Ý LỊCH TRÌNH VUI CHƠI

Tour Lagi 3 Ngày 2 Đêm – Team Building – BBQ – Lửa Trại – Gala Dinner

Lagi 2 Ngày 1 Đêm – Resort Đất Lành 3 Sao

Tour Phan Thiết 3 Ngày 2 Đêm – Team Building – Lửa Trại – Gala Dinner

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner