52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)

Thanh Minh Tự ở đâu?  Ngày nay có vai trò gìn giữ nét đẹp văn hoá Phật giáo, truyền thống đạo đức dân tộc, tập quán tín ngưỡng tâm linh, và cũng là điểm tựa cho bao tâm hồn bất an. Đặc biệt nơi đây còn là điểm thu hút người dân địa phương và khách du lịch các nơi đến để thưởng ngoạn, lễ bái.

Lịch sử của Thanh Minh Tự

Tọa lạc tại khu đô thị biển Phan Thiết (Phú Thủy, Tp. Phan Thiết), Thanh Minh Tự nguyên là ngôi chùa được bà con trong Hội Thanh Minh. Đặt viên đá đầu tiên xây dựng vào thời vua Tự Đức năm Bính Tý (1876). Lúc bấy giờ, trong chùa thờ ngài Tiêu Diện Đại Sĩ.

Theo truyền thuyết Phật giáo, đây là hóa thân của Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngoài ra, trong chùa còn thờ các vị Tiên linh, Tiền hiền khai khẩn, Hậu hiền khai cơ. Tiền hiền – Hậu hiền đã có công kiến tạo sự ổn định mọi mặt. Cho người dân quanh vùng an cư lạc nghiệp. Việc thờ cúng ở đây đã thể hiện đầy đủ tín ngưỡng dân gian. Và chịu sự ảnh hưởng của văn hóa tâm linh Phật giáo.

Trong khuôn viên Thanh Minh Tự còn có Miếu Ngũ Hành thờ Ngũ vị Thánh Mẫu: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây là tín ngưỡng theo thuyết ngũ hành. Thể hiện lòng tôn kính đối với vũ trụ phù hợp với quan niệm Á Đông.

Thanh Minh Tự ở đâu

Xem thêm

Thanh Minh Tự – dấu ấn xưa cũ

Khi chúng tôi đến, gặp lúc một nhóm nữ học sinh đang ngồi “ôn bài” dưới bóng mát của cây xanh bên trong sân Thanh Minh Tự.

“Khung cảnh nơi đây đẹp, yên tĩnh, gần biển gió mát, nên cuối tuần. Nhóm bạn học cùng lớp tụi em thường ra đây lễ Phật. Sau đó ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới.

Ở ngôi chùa cổ gần 150 tuổi này, nhìn thấy những công trình kiến trúc mới đang xây dựng trong khu đô thị biển mới, hiện đại. Khiến tụi em có góc nhìn cuộc sống thấu đáo hơn. Nhất là các công trình cổ ông bà xưa để lại…”, em Hồng Hạnh học sinh lớp 12 nhà ở phường Phú Thủy, TP.Phan Thiết tâm sự.

Thanh Minh Tự ở đâu

Theo sử sách ghi lại, Thanh Minh Tự nguyên là ngôi chùa được bà con trong Hội Thanh Minh đặt viên đá xây dựng đầu tiên vào 1876 (năm Bính Tý) thời vua Tự Đức.

Thuở mới xây xong, chùa thờ ngài Tiêu Diện Đại Sĩ bởi theo truyền thuyết Phật giáo, ngài là hóa thân của Quan Thế Âm Bồ tát chuyên hàng phục quỷ yêu và cứu độ chúng sinh.

Bên cạnh đó trong trong chùa còn thờ các vị Tiên linh, Tiền hiền khai khẩn, Hậu hiền khai cơ, Tiền hiền – Hậu hiền đã có công kiến tạo sự ổn định mọi mặt cho người dân quanh vùng an cư lạc nghiệp.

Trùng Tu Tôn Đạo Thanh Minh Tự

Trong một thời gian dài di tích đã xuống cấp. Đến cuối năm 2012, Tập đoàn Rạng Đông  chuyển nhượng. Và tiếp quản lại toàn bộ dự án sân Golf Phan Thiết từ nhà đầu tư nước ngoài.

Sau hơn 2 năm nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng. Tập đoàn Rạng Đông đã khởi công tôn tạo và phục dựng công trình vào tháng 10/2015. Hoàn thành vào tháng 10/2016, chủ đầu tư đã phục dựng. Gần như nguyên trạng kiến trúc cách đây 140 năm. Di tích này đã được khôi phục lại kiểu dáng, kết cấu kiến trúc và nét cổ kính của một công trình kiến trúc dân gian ở thế kỷ XIX.

Với kiến trúc chùa bằng gỗ, mái ngói âm dương, tường gạch, kèo trong các điện thờ được chạm khắc tinh xảo, cùng với những bài vị hơn trăm tuổi. Bên cạnh giữ nguyên kiến trúc cổ, Thanh Minh Tự còn được thiết kế hồ nước bao quanh, cá tung tăng bơi lội, hoa sen…Tất cả đã tạo nên khung cảnh đẹp, thanh tịnh, yên bình cho du khách thập phương đến tham quan, viếng cảnh Thanh Minh Tự và Miếu Ngũ Hành.

Thanh Minh Tự ở đâu

Vậy Thanh Minh Tự ở đâu? Chắc có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này rồi đúng không nào. Cùng mình đến với Lagi khám phá Thanh Minh Tự cổ kính này nhé.


Tham khảo thêm

Tour Lagi 3 Ngày 2 Đêm – Team Building – BBQ – Lửa Trại – Gala Dinner

Lagi 2 Ngày 1 Đêm- Resort Mỏm Đá Chim 4 Sao

Tour Phan Thiết 3 Ngày 2 Đêm – Team Building – Lửa Trại – Gala Dinner

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner