52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)

Ngôi chùa tại Lagi – Lagi là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách gần xa không chỉ bởi những bãi biển hoang sơ. Những đồi cát vàng rực dưới nắng hay bãi đá cổ có nhiều màu sắc lấp lánh dưới nắng vàng. Mà nơi đây còn có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng – bộ phận quan trọng cấu thành di sản văn hóa và danh lam thắng cảnh nơi đây.

1. Chùa Quảng Đức – chùa tại Lagi

 • Địa chỉ: 139 Lê Lợi, Phước Hội, Hàm Tân, Bình Thuận
 •  Giờ mở cửa: cả ngày

Chùa Quảng Đức tọa lạc tại Thị Trấn LaGi, Huyện Hàm Tân, xưa kia Chùa được Phật tử xây dựng bằng tranh lá rất đơn sơ để làm nơi thờ Phật và thỉnh Đại Sư Quảng Nhơn về làm trụ trì để hoằng hóa Phật Pháp. Do đó, hiện nay Tăng Ni Phật tử đều tôn Ngài Quảng Nhơn là Tổ khai sơn. Chùa nằm bên cạnh bờ sông LaGi, trung tâm Thị Trấn nên được chọn làm cơ quan điều hành và hoằng hóa Phật pháp ở địa phương.

Chánh điện Chùa Quảng Đức thờ Đức Bổn Sư Thích Ca, tả hữu thờ chân dung Đức Tăng Thống GHPGVN thống nhất Thích Tịnh Khiết và Bồ Tát Thích Quảng Đức.

Phía trên cao trước Điện thờ có bức hoành phi ghi: “Đại hùng Bảo Điện”, phía sau điện Phật là nhà Tổ thờ Tổ Đạt Ma và Long Vị Đại Sư khai sơn: Lâm Tế Chánh Tôn đời 45 húy Quảng Nhơn Trí Hạnh Đại Sư, hai bên thờ tiên linh. Bên cạnh chánh điện phía tả là tượng đài Bồ Tát Quán Thế Âm, phía hữu là vãng sanh đương thờ cốt của Phật tử quá cố.

Chùa Quảng Đức  - ngôi chùa tại Lagi

2. Dinh Thầy Thím

 • Địa chỉ: Tân Tiến, Tân Hải, Hàm Tân, Bình Thuận
 • Mở cửa: 4h00 – 22h00

Dinh Thầy Thím là một di tích tại xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.  Có dạng kiến trúc như một ngôi đình làng bao gồm nhiều công trình. Như Tam quan, Võ ca, chính điện, nhà thờ Tiền hiền, nhà thờ Hậu hiền, miếu ông Hổ, miếu Thành hoàng, phòng Truyền thống…

Trên thanh xà cò của Dinh còn dòng chữ Hán khắc chìm “Kỷ Mão niên thập nhị quạt nhị thập ngũ nhật kiến tạo”. Có nghĩa là kiến tạo ngày 25 tháng 12 năm Kỷ Mão (1879). Các công trình kiến trúc với nghệ thuật điêu khắc chạm trỗ. Các trang trí nội thất của Dinh Thầy Thím thể hiện rõ nét kiểu cách kiến trúc cung đình.

TÌM HIỂU THÊM

3. Thanh Minh Tự  – chùa tại Lagi

 • Địa chỉ: Mậu Thân, Phú Thủy, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận
 • Mở cửa: 5h – 21h

Kiến trúc hoài niệm, không gian đẹp, thanh tịnh là những điều Thanh Minh Tự – Miếu Ngũ Hành mang đến cho du khách khi vừa đặt chân đến đây. Sau hơn một quãng thời gian bị lãng quên thì nay Thanh Minh Tự đã được tôn tạo, sửa chữa và đã thu hút rất đông người dân địa phương cũng như khách du lịch đến đây.

Với kiến trúc chùa bằng gỗ, mái ngói âm dương, tường gạch, kèo trong các điện thờ. Được chạm khắc tinh xảo, cùng với những bài vị hơn trăm tuổi. Bên cạnh giữ nguyên kiến trúc cổ, Thanh Minh Tự còn được thiết kế hồ nước bao quanh, cá tung tăng bơi lội, hoa sen…Tất cả đã tạo nên khung cảnh đẹp, thanh tịnh, yên bình cho du khách thập phương đến tham quan, viếng cảnh Thanh Minh Tự và Miếu Ngũ Hành.

Thanh Minh Tự - ngôi chùa tại Lagi

4. Chùa Linh Sơn Trường Thọ

 • Địa chỉ: Tân Thuận, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận

Chùa Linh Sơn Trường Thọ thường gọi là chùa Núi. Tọa lạc trên núi Tà Cú, thuộc thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Chùa nằm trong khu du lịch núi Tà Cú có diện tích hơn 250.000 m2. Cạnh quốc lộ 1A, cách TP. Phan Thiết 30 km, cách TP. Hồ Chí Minh 170 km. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho quần thể chùa Núi Tà Cú – một trong những điểm du lịch Phan Thiết nổi tiếng những cảnh đẹp vô cùng thơ mộng và hùng vĩ. Quần thể chùa Núi Tà Cú nhìn từ trên cao là một tổng thể kiến trúc độc đáo bao gồm: cổng Tam Quan, điện thờ, tượng Phật, nhà thờ Tổ, tháp mộ,.. ẩn mình bên trong núi rừng Bình Thuận.

Gợi ý: Top 10 Địa Điểm Du Lịch Ở Lagi Đẹp Và Nổi Tiếng

Chùa Linh Sơn Trường Thọ - ngôi chùa tại Lagi

5. Thiền viên Trúc Lâm Chánh Thiện

 • Địa chỉ: QL55B, Sông Phan, Hàm Tân, Bình Thuận

Thiền viện có diện tích 30 hecta, nằm ẩn mình giữa những dãy núi nhấp nhô, uốn lượn, không gian thật an tịnh! Là trung tâm tu học theo đường lối Thiền tông của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Điện Phật rộng thoáng, được bài trí trang nghiêm, thờ tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni và hai vị Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền. Tượng đức Phật được tạo tác bằng đá ngọc saphia cao 4m, nặng 30 tấn. Tượng hai vị Bồ tát dược tạo tác bằng đá ngọc phỉ thúy xanh ở Ấn Độ.

Chùa tại Lagi

6. Chùa Bình Quang Ni Tự

 • Địa chỉ: 02 Cao Thắng, Bình Hưng, Phan Thiết, Bình Thuận

Chùa Bình Quang xưa kia là một ngôi Chùa làng, do các hương chức cùng nhân dân sáng lập. Vào năm Thành Thái thứ 11 (1900) để thờ Phật. Chùa tọa lạc tại Phường Bình Hưng, Thị Xã Phan Thiết. Trong khoảng 1936 – 1937, Ni Trưởng Diệu Tịnh từ miền Nam đi hoằng hóa ra miền Trung. Ghé lại Bình Thuận để khai đàn giảng pháp. Cảm ân đức và mến phục Ni Trưởng nên dân làng cung thỉnh Ni Trưởng Diệu Tịnh trụ trì và cúng luôn ngôi Chùa này cho Ni Trưởng vào năm 1937.

Từ đó Chùa Bình Quang trở thành Tổ đình của Ni giới Bình Thuận. Ni Trưởng ở Bình Quang hoằng hóa một thời gian, sau đó tiếp tục đi hoằng hóa các Tỉnh miền Trung, vào hoàng cung thuyết pháp nên được Vua Bảo Đại Sắc Tứ Chùa Bình Quang.

7. Đảo Hòn Bà

 • Địa chỉ: Bình Tân, Hàm Tân, Bình Thuận

Hòn Bà có hơn 100 bậc thang để đi lên tới đỉnh của hòn đảo, nơi tọa lạc của ngôi đền thờ nữ thần Thiên Y A Na (Pô Inư Nagar). Một vị nữ thần linh thiêng với nhiều truyền thuyết tín ngưỡng.. Nơi đây không có cư dân sinh sống mà chỉ có một người trông coi ngôi đền.

Ngôi đền thờ có kết cấu kiến trúc và trang trí nghệ thuật giống như ngôi miếu của người Việt cùng thời. Trong ngôi đền thờ, tượng nữ Thần Thiên Y Ana bằng đá. Được các nghệ nhân Chăm tạc từ một khối đá nguyên tại chỗ.

Chi tiết: Đảo Hòn Bà Ở Đâu? Hòn Đảo Hùng Vĩ Và Hoang Sơ

8. Chùa Phú Sơn – ngôi chùa tại Lagi

 • Địa chỉ: Hải Thượng Lãn ông, Phú Tài, Phan Thiết, Bình Thuận

Chùa Phú Sơn xưa kia còn có tên Phú Linh tự, tọa lạc phía Đông Nam là Phú Tài cạnh bờ sông Văn Thánh. Theo dân địa phương kể lại, Chùa được dựng và thời hậu Lê (thế kỷ 18). Do Hòa Thượng Tâm Hậu trụ trì (ở nền Chùa cũ, bên cạnh có ngôi tháp 3 tầng xây bằng vôi, do vị nằm trong khu quy hoạch nên Phật tử khai quật, trong lòng Pháp có một Tháp đất dựng trong của Hòa Thượng Tâm Hậu).

9. Chùa Long Thiền

 • Địa chỉ: Phong Nẫm, Phan Thiết, Bình Thuận

Chùa Long Thiền hay còn gọi là chùa Cây Thị. Toạ lạc tại thôn Xuân Hoà, xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Với lịch sử tồn tại hơn 200 năm, đây là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng với nhiều câu chuyện ly kỳ của thành phố Phan Thiết mà trong đó có những bí ẩn về loài rắn nghe kinh chưa có lời giải.

Sở dĩ có tên gọi Chùa Cây Thị vì theo lời tương truyền của dân làng. Khi xưa cạnh chùa mọc lên cây thị đại thụ, vòng thân to đến 7 người ôm không xuể. Đứng cách xa hơn chục cây số vẫn thấy rõ tán cây. Tuy nhiên sau này, do bom đạn của chiến tranh khiến chùa đổ nát và cây cổ thụ xưa cũng không còn.

10. Lời kết

Quá bài viết vừa rồi bạn cũng thể thấy Lagi không chỉ đẹp mà còn có nhiều ngôi chùa cũng đẹp không kém. Đến với Lagi thì ghé đến check in, tham quan các ngôi chùa này nhé. Chúc bạn và gia đình có chuyến đi thật vui vẻ và xuôn xẻ.

Thảo Nhi – tourlagihamtan.com


GỢI Ý LỊCH TRÌNH TOUR

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner